Tin tức


Lương và phúc lợi của nhân viên google

 Không còn nghi ngờ gì nữa, phúc lợi dành cho nhân viên Google tốt nhất thế giới. Nhân viên Google được cắt tóc, thưởng thức đồ ăn, rượu, chăm sóc y tế miễn phí… Sẽ thật bất ngờ nếu người ta biết được Google sẽ chăm lo cho nhân viên ngay cả sau khi họ qua đời. Thông tin đó đã được ông Laszlo Bock, giám đốc nhân sự của Google, chia sẻ trong bài phỏng vấn gần đây.

Ông Bock nói: “Dường như ai đó sẽ thấy sự vô lý. Nhưng chúng tôi đã thông báo cụ thể chương trình phúc lợi dành cho nhân viên và người thân ngay cả sau khi họ đã qua đời.” Hiện nay, chênh lệch tuổi tác của nhân viên làm việc Google khá lớn (nhân viên già nhất của Google hiện đã 83 tuổi).

Giám đốc nhân sự của Google đưa ra chi tiết về chương trình: Nếu một nhân viên Google qua đời trong khi vẫn đang làm việc cho Google, người hôn thê còn sống hoặc người thân cận nhất của người đó sẽ nhận được séc trị giá 50% lương hàng năm của người đã mất trong suốt 10 năm. Đặc biệt hơn, phát ngôn viên của Google đã xác nhận thông tin chương trình phúc lợi này không yêu cầu về thời gian cống hiến cho công ty, nó đồng nghĩa với việc 34 nghìn nhân viên Google đều được hưởng lợi.

Ông Bock nói: “Chúng tôi nhận ra rằng ở thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta sẽ đều phải đối diện với việc người thân qua đời. Khoảng thời gian đó hẳn thật kinh khủng và đầy rẫy khó khăn, chúng tôi luôn trăn trở với việc làm sao để giúp đỡ cho vị hôn thê/người thân của nhân viên Google đã qua đời bớt vất vả.” Ngoài chương trình trả lương 10 năm, vị hôn thê/người thân đó sẽ được nhận ngay toàn bộ cổ phiếu của người đã mất còn con của họ nhận được 1.000USD/tháng từ Google cho đến tuổi 19 (hoặc đến năm 23 tuổi nếu đứa trẻ học hết đại học).

Google như vậy đã đưa ra chương trình phúc lợi thực sự hào phóng. Khác với chương trình chăm sóc cho nhân viên tại nơi làm việc với mục tiêu để nhân viên hạnh phúc, sáng tạo và làm việc tốt hơn; chương trình phúc lợi dành cho người đã mất không mang lại lợi ích nào cho Google cả. Nhưng ông Bock nói: “Tất nhiên Google chẳng lợi lộc gì cả. Tuy nhiên công ty thực sự cần phải giúp đỡ cho gia đình của người đã mất trong hoàn cảnh không may mắn.”

Ngay từ khi mới thành lập công ty, Google đã luôn tính trước về nhiều biến cố xảy ra trong cuộc đời của nhân viên. Theo ông Bock, nhà sáng lập Sergey Brin đã quan tâm đến vấn đề này từ khi công ty có chưa đến 100 nhân viên, ông đề xuất về việc cung cấp dịch vụ giữ trẻ cho ông bố/bà mẹ. Hiện nay Google đã có nhà trẻ tại chỗ nhưng mức phí đã được điều chỉnh tăng trong những tháng gần đây.

Chế độ nghỉ sinh đẻ tại Google cũng tốt nhất trong các công ty. Người cha sẽ được nghỉ hưởng lương 6 tuần còn người mẹ sẽ được nghỉ hưởng lương 18 tuần sau khi con của họ ra đời.

Mối liên hệ giữa chương trình phúc lợi khi sinh đẻ và giữ chân nhân viên rất rõ ràng. Theo báo cáo của Cơ quan thống kê lao động Mỹ năm 2008, khoảng hơn 60% người lao động có con dưới 6 tuổi.

Ông Bock nói: “Khi chúng tôi nghĩ về nhu cầu của nhân viên Google, chúng tôi không quan tâm quá nhiều đến tuổi của người đó. Nếu nhân viên có kỹ năng, kiến thức thực sự phù hợp và người đó phải chăm sóc cha mẹ già, hay nuôi con nhỏ, dù nhu cầu như thế nào đi nữa; chúng tôi luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ.”

Giải thích cho chương trình phúc lợi lý tưởng dành cho nhân viên, ông Bock nói: “Người ta có thể nói với tôi rằng ‘ồ bạn là Google, tất nhiên bạn có tiền để làm những thứ điên rồ đó’. Tất nhiên không ít nghiên cứu chỉ ra rằng chương trình phúc lợi tốt dành cho nhân viên sẽ giúp cải thiện khả năng làm việc và khiến nhân viên gắn bó hơn với công ty.”

Tuy nhiên ông khẳng định: “Lý do thực sự mà chúng tôi đưa ra chương trình như vậy chính là chúng tôi cảm thấy đó là điều đúng đắn cần làm. Dù sao đi nữa, nhân viên muốn làm việc cho công ty quan tâm đến họ hơn một công ty luôn thờ ơ. Xét từ góc độ công ty, quan tâm đến nhân viên dù sao vẫn có lợi hơn không.